4 เว็บไซต์ ฟรีภาพและเสียง เพื่องานถูกลิขสิทธิ์

ลิขสิทธิ์ เป็นสิ่งที่หลายคนยังไม่ให้ความเคารพ เราควรเคารพ งาน ของผู้ผลิตผลงาน แต่ถ้าเราขโมยงานคนอื่นมาใช้เพื่อตัวเอง นอกจากจะไม่เคารพตัวเองแล้ว ยังเป็นการดูถูกความสามารถตัวเองอีกด้วย

ปัญหาอย่างหนึ่งที่คนทำคอนเทนต์ต้องเจอคือลิขสิทธิ์ของไฟล์ที่นำมาใช้ เช่นภาพที่หามั่วหามาจาก google หรือเสียงที่ไปมั่วดูดมาจาก youtube ทำให้งานของเราใช้ไฟล์ผิดลิขสิทธิ์ไปโดยปริยาย ผลก็คือวีดีโอที่ทำเสียงอาจโดนดูดหายไป ไลฟ์ที่กำลังจัดก็โดนลบ หรือบทความที่เขียนโดนฟ้องว่าขโมยรูปมาใช้ ซึ่งคงได้เห็นข่าวการฟ้องร้องผ่านตามาบ้าง ในบทความนี้จะแนะนำแหล่งใช้ภาพและเสียงที่ “ดี” และ “ฟรี” เพื่องานที่ดีและรวดเร็วครับ

งานเราที่เราพยายามสร้างขึ้นมา
เมื่อสำเร็จ
จะให้ความรู้สึกที่แสนล้ำค่า ยากที่จะบรรยาย

ภาพฟรี

1. https://www.pixabay.com/ เป็นเว็บ Stock ภาพถ่ายที่กำลังโตขึ้นเรื่อยๆ ภาพมีให้ใช้พอประมาณ ข้อดีก็คือเราสามารถดาวโหลดภาพมาใช้งานได้ทันที และมีความละเอียดของภาพให้เลือกใช้หลายแบบ แต่ถ้าถูกใจหรือใช้งานภาพของเขาเยอะ ก็สามารถบริจาคให้เจ้าของภาพได้เช่นกัน

2. https://www.freepik.com/ เป็นทั้งเว็บ Stock ภาพถ่ายและภาพ Vector ข้อดีของเว็บนี้คือมีภาพให้เลือกใช้เยอะมาก เท่าที่ลองใช้มาสามารถตอบสนองได้แทบทุกความต้องการของงาน แต่จุดสังเกตคือ มีบางภาพที่ต้องซื้อ และต้องเป็นสมาชิกเท่านั้น


เสียงฟรี

1. Audiolibrary ( https://www.youtube.com/audiolibrary ) เป็นบริการให้ใช้เสียงประกอบได้ฟรีๆ ของ youtube เอง ไม่ต้องไปมั่วขโมยเพลงคนอื่นมาใช้อีกต่อไป ซึ่งตอนนี้ (ปี 2020) ทาง youtube  ก็อัพเดดเพลงให้เยอะมาก ครอปคลุมงานแทบทุกประเภท ข้อดีก็คือ นอกจากเพลงเยอะแล้ว ยังมีระบบค้นหาเพลงที่ใช้ง่ายอีกด้วย แต่มีเพลงอยู่บางเพลงที่เจ้าของเขาจะขอให้ใส่เครดิตให้หน่อยเพื่อเป็นการประชาสัมพันธ์

2. Facebook Sound Collection (ให้ชื่อไปหาลิงค์กันเอง เพราะ facebook ขยันเปลี่ยนรูปแบบเว็บตัวเองเหลือเกิน) เป็นอีกบริการของ facebook ที่ให้ชาว Creator เอาเสียงไปใช้กันได้แบบฟรีๆ รูปแบบการใช้งานก็คล้ายๆ กับของ youtube แต่แนวเพลงจะต่างกัน ลองเลือกใช้ตามความเหมาะสมกับงานของตัวเองดูนะครับ

Related Posts