3 วิธี เพิ่มความคมชัด Zoom ทั้งภาพและเสียง

คุณภาพของการสื่อสารเป็นเรื่องสำคัญ มันช่วยให้สารที่ส่งออกไป ถึงหัวใจผู้รับมากขึ้น มาดูวิธีปรับแต่ง Application Zoom ที่ช่วยเพิ่มคุณภาพของภาพและเสียงกัน

1.เพิ่มความชัดของภาพ

สิ่งที่มีผลกับความชัดหรือความละเอียดของภาพมีอยู่ 2 อย่างคือ กล้องและแสง
กล้อง Zoom สามารถรองรับการเชื่อมต่อจากกล้องภายนอกได้ รวมไปถึงรับภาพผ่าน Capture Card นั้นแปลว่าเราสามารถเอากล้องคุณภาพสูงมาใช้งานได้
แสง – แสงดีภาพก็สวย ไฟเพดานห้องอาจไม่มากพอ เราก็หาไฟมาเพิ่มไม่ว่าจะเป็นโคมไฟอ่านหนังสือ ไฟตั้งโต๊ะต่างๆ เพิ่มแสงด้านหน้าและแสงด้านหลัง จะทำให้ภาพดูใสมากขึ้น

Enable HD Mode – เราสามารถเข้าไปเลือกใช้คุณภาพของภาพระดับ HD ที่ Video Setting > Video > Enable HD แต่ต้องมั่นใจในความเร็วของ Internet ที่ใช้อยู่ด้วย

เข้า Video Setting
เลือกภาพจากเว็บแคมภายนอก

2.เพิ่มคุณภาพเสียง

Zoom มีตัวเลือกในการปรับแต่งเสียงไม่มากนัก ทำได้เพียงเลือกว่าจะใช้ไมค์ตัวไหนที่กำลังเชื่อมต่อกับเครื่องคอมพิวเตอร์ของเราอยู่ เราจึงจำเป็นต้องหาไมค์ที่มีคุณภาพดีหน่อยมาใช้งาน
ไมค์ – ไมค์ที่ใช้แล้วให้เสียงดี อย่างน้อยๆ แล้วก็ควรใช้ไมค์จาก small talk เพราะว่าตัวไมค์ไม่อยู่ห่างจากปากของเรามากนัก ทำให้เสียงเข้าไมค์เต็มที่ (ไมค์ควรห่างจากปากประมาณ 1 คืบ)
สภาพห้อง – ห้องที่ดีเสียงไม่ควรก้องและเสียงรบกวนน้อย คงไม่มีใครอยากได้ยินเสียงลมพัด หรือเสียงรถวิ่งผ่าน ตอนกำลังคุยเรื่องสำคัญกัน

ในหน้า Setting ให้เลือก Audio

3.เพิ่มลูกเล่นให้ภาพด้วย Virtual Background

Zoom มีลูกเล่นในการเปลี่ยนภาพพื้นหลังเราให้เป็นภาพอื่นๆ และที่น่าสนใจคือ เราไม่จำเป็นต้องทำ Green Screen ก็สามารถเปลี่ยนพื้นหลังของเราได้แบบเนียนๆ
วิธีทำ – ในหน้า Setting ให้เลือก Virtual Background จากเมนูทางซ้าย จากนั้นคลิกเลือกได้เลยว่ายากได้ภาพพื้นหลังแบบไหน (ในครั้งแรกโปรแกรมจะให้ดาวโหลดภาพต่างๆ มาก่อน) หรือว่าถ้าเรามีภาพเตรียมใว้ ก็สามารถเพิ่มเองได้โดยการคลิกที่ปุ่ม + ด้านขวาบน โดยโปรแกรมจะรองรับทั้งไฟล์วีดีโอและไฟล์ภาพนิ่ง (MP4, MOV, JPG, PNG ,BMP)

หรือถ้าใครมี Green Screen ก็สามารถคลิ๊กใช้งาน Green Screen mode ได้ที่ตัวเลือก I have a green screen ที่ด้านล่าง จากการทดลองพบว่าใช้งาน green screen จะให้ภาพที่ดีกว่า แต่เราต้องจัดแสงให้พื้นหลังเคลียร์ ไม่มีส่วนไหนมืด หรือสว่างไป และต้องไม่มีเงาของเราไปตกลงไปที่พื้นหลัง

https://www.midnightbrownie.com/zoom-function/

Related Posts