ถ่ายภาพเก่งขึ้นได้ ถ้ามีหัวใจเป็น Dev

Dev หรือ Developer หรือนักพัฒนา ไม่ได้จำกัดอยู่แค่สาย IT เท่านั้น ในทุกงานทุกการเรียนรู้ถ้าเราสวมหัวใจของนักพัฒนา ทักษะทุกอย่างก็จะดีขึ้นได้ รวมไปถึงทักษะการถ่ายภาพด้วยเช่นกัน แล้วเราจะเป็นนักพัฒนาที่ดีได้อย่างไร? คำถามที่ทุกคนตอบได้ แต่มักถูกมองข้ามไปอย่างน่าเสียดาย

แนวทางการเป็น Developer ที่ดี คือการพยายามเรียนรู้สิ่งใหม่อยู่เสมอ ฝึกทักษะใหม่ๆ ให้กับตัวเอง เพราะความรู้และประสบการณ์ทุกอย่างจะเกื้อหนุนกัน แม้แต่พ่อครัวก็ต้องใช้วิชาเลขคอยควบคุมสูตรอาหารอยู่เบื่องหลัง ช่างภาพที่มีทักษะทำอาหารก็ย่อมสร้างมุมมองภาพถ่ายอาหารได้แตกต่างมากขึ้น

ใช้วัตถุดิบต่างๆ เพิ่มเรื่องราวให้ภาพ
ถ่ายหลังเบลอธรรมดา ไม่มีเรื่องราว

เรียนรู้สิ่งใหม่ที่แตกต่าง

ก้าวออกมาจากโซนความถนัดเดิมของตัวเอง และเติมสิ่งที่ไม่เคยลองทำมาก่อนเข้าไปบ้าง นอกจากจะช่วยขยายมุมมองที่มีต่อโลกแล้ว ยังเป็นการสร้างทักษะบางอย่างที่สามารถนำไปประยุกต์ใช้ในงานเดิมของตัวเองได้ดีขึ้นอีกด้วย เช่นในสายช่างภาพอาหาร การหัดทำอาหารทำให้เข้าใจเรื่องวัตถุดิบที่จะนำมาประกอบฉากได้มากขึ้น สามารถจับจังหวะของควันที่จะลอยขึ้นมากระทบแสงตอนเปิดฝาหม้อได้ง่ายขึ้น หรือการรู้จักเลือกประเภทของช๊อกโกแลตชิฟที่จะมาใช้ประกอบในภาพถ่ายขนม

ทำตัวเองให้เก่งขึ้นตลอดเวลา

สิ่งหนึ่งที่ขวางกั้นไม่ให้เกิดการพัฒนาคือ “คิดว่าฉันเก่งแล้ว” – เรารู้อยู่แล้วว่าการตั้งค่า Speed Shutter ช้าๆ ภาพจะเบลอ ถ้าตั้งความเร็วสูงภาพจะหยุดนิ่ง แต่รู้หรือไม่ว่า ถ้าตั้งให้ Speed Shutter สูงมากๆ เช่น 1/8000 วินาที เวลาถ่ายท้องฟ้า สีฟ้าจะเข้มขึ้นเล็กน้อย เพราะระยะทางของแสงจากฟ้ามาถึงกล้องใช้เวลานานกว่าแสงที่สะท้อนจากวัตถุที่เรากำลังถ่าย ในความหมายก็คือ ไม่มีอะไรที่เรารู้แล้วและไม่สามารถรู้เพิ่มได้อีก ทุกอย่างสามารถต่อยอดได้

ซ้อนภาพเบลอ และชัดเข้าด้วยกัน

การอ่านเป็นสิ่งสำคัญ แต่อย่าลืมเล่นด้วยนะ

ไม่ว่าอ่านนิยาย หนังสือวิชาการ บทความเทคนิคต่างๆ การอ่านเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยให้เป็นนักพัฒนาที่ดี เพราะเหมือนเป็นการก๊อบบี้ประสบการณ์ของคนๆ หนึ่ง สู่คนอีกคนหนึ่งผ่านตัวอักษร แต่ต้องอ่านอย่างมีสติ คิดเป็น วิเคราะห์เป็น ไม่งั้นการอ่านก็เป็นสิ่งที่จะฉุดให้เราลงนรกได้เหมือนกัน และที่สำคัญกว่าคือการเล่น อย่ายึดหลักการให้มากนัก แก่แล้วก็เล่นได้อย่าได้เครียดไป อายุใช่สิ่งสำคัญ

ตามเทคโนโลยี

ตอนนี้เรากำลังอยู่ในยุคที่เทคโนโลยีกลายเป็นส่วนหนึ่งในสาย DNA ของมนุษย์ มีเทคโนโลยีเกิดใหม่มากมายที่จะคอยอำนวยความสะดวกให้แก่เรา แย่งงานเรา ช่วยชีวิตเรา เป็นความจริงที่โหดร้ายแต่ถ้าตามไม่ทันเราจะถูกโลกทั้งใบทิ้งใว้ข้างหลัง

ภาพชัดไม่ใช่ประเด็น ถ่ายเล่นสนุกดีก็พอ

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *