Google Photo สิ่งที่นักถ่ายภาพต้องรู้จัก

ปัญหาพื้นที่โทรศัพท์เต็มไม่พอใช้ หรือถ่ายภาพมาแล้วอยากเอาไปใช้ต่อในหลายๆ อุปกรณ์แบบง่ายๆ Google Photo คือคำตอบ

Google Photo เป็นบริการจัดเก็บไฟล์มีเดียประเภทรูปภาพและวีดีโอใว้บน Cloud ของ Google โดยสามารถเลือกวิธีจัดเก็บได้สองแบบ
1. ใช้พื้นที่แบบ Unlimited จัดเก็บรูปภาพและวีดีโอ โดยยอมรับให้มีการลดขนาดไฟล์ภาพและวีดีโอ
2. ใช้พื้นที่ของ Google Drive จัดเก็บไฟล์รูปภาพและวีดีโอ โดยไม่มีการลดขนาด

เพราะเป็น Cloud จึงเข้าถึงได้ทุกที่

ส่วนตัวผู้เขียนเป็นคนประเภทใช้อุปกรณ์หลายๆ อย่างในการทำงานร่วมกัน เช่นถ่ายภาพจากโทรศัพท์ android และอยากเอาภาพไปแก้ไขต่อใน ipad ที่จอใหญ่กว่า หรือถ่ายภาพงานสัมนาและอยากส่งให้ลูกค้าดูทันทีหลังจบงาน ก็สามารถอัพรูปเข้า google photo ผ่านโทรศัพท์ หรือผ่านเว็บ photos.google.com ได้ทันที แล้วสร้างลิงค์แชร์รูปส่งไป
เราก็เราสามารถเข้าถึงภาพหรือวีดีโอของเราได้ทุกอุปกรณ์เช่น
https://photos.google.com
– application Google photo ทั้งโทรศัพท์และแท็บเล็ต บน Android และ ios

การใช้งานก็ง่ายมาก แค่มีแอป Google Photo ใว้บนเครื่อง โดยหน้าที่หลักๆ ของแอปตัวนี้คือมันจะทำการอัพโหลดรูปภาพในเครื่องของเราไปเก็บบน Cloud โดยอัตโนมัติ ไม่ว่าจะเป็นรูปที่เพิ่งถ่าย หรือรูปที่ถ่ายมานานแล้ว ผู้ใช้ก็มีอิสระในการกำหนดได้ว่าจะให้อัพโหลดหรือไม่อัพโหลดภาพจากที่อยู่ใดๆ ในเครื่องของเรา

ทุก 3 เดือน ตัวแอปจะแนะนำให้ลบไฟล์เก่าออกจากเครื่อง

หรือเราจะสั่งลบเองก็ได้เพื่อเป็นการเพิ่มพื้นที่ของเครื่อง โดยที่ยังมี Back up ไฟล์นั้นๆ อยู่บน cloud ทำให้สบายใจได้ว่าภาพต่างๆ ที่ลบออกจากเครื่องไปนั้นจะไม่หายไปไหน เราสามารถเปิดดูได้ตลอดเวลา (ภายใต้เงื่อนไขที่ว่าเราต้องมี internet)

มี AI เป็นผู้ช่วย นะเออ

ถ้าความสามารถที่ว่ามายัง WOW!! ไม่พอ Google Photo ก็มี AI คอยช่วยจัดการภาพ และช่วยเรื่องการค้นหาอีกด้วยเช่น เราสามารถค้นหาภาพดอกไม้จากคีย์เวิร์ด “ดอกไม้” ได้ทันทีโดยไม่ต้องดูภาพไปทีละรูป ???

ส่วนความสามารถอื่นๆ ก็มีอีกเยอะแยะทั้งความสามารถพื้นฐานเช่น การแชร์ไฟล์ ,แก้ไขรูป ,การสร้างอัลบัม ฯลฯ ถ้าใครสนใจก็ไปดาวโหลดมาศึกษาวิธีใช้กันได้ที่ Play store ,App store

มีข้อดีก็ต้องมีข้อเสีย

ข้อเสียหลักๆของ Google photo แบบ Unlimited คือการย่อรูปให้มีขนาดเล็กลงค่อนข้างมาก ภาพที่ได้หลังจากย่อจึงไม่เหมาะแก่การเอาไปปริ้นท์เป็นภาพขนาดใหญ่ หรือทำสื่อสิ่งพิมพ์ที่ต้องการภาพละเอียดมากๆ แต่เหมาะกับงานประเภทสื่อโซเชียลต่างๆ ภาพประกอบข่าว ตัดต่อวีดีโอก็ยังไหว หรือจะส่งงานลูกค้าก็ยังได้

https://www.midnightbrownie.com/google-photo-shrink-size/

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *