อยากได้กล้อง เลือกยังไงดี

2020 อยากมีกล้องเป็นของตัวเอง

หลายคนเห็นภาพในโซเชียลมีเดียสวยๆ แล้วอยากถ่ายภาพแบบนั้นอัพบ้าง หรืออยากมีกล้องดีๆ เอาใว้ถ่ายรูปลูกหลานเก็บใว้ดู หรือถ่ายภาพตอนไปเที่ยวกับแฟนสาวแสนสวย แต่จะเลือกกล้องอย่างไร ให้ถ่ายภาพได้สวยจับใจอย่างที่หวัง

เงิน สิ่งแรกที่ต้องคิด

ตังค์ในกระเป๋าคือสิ่งแรกที่ต้องคิดถึง ต้องยอมรับก่อนว่าจะซื้อกล้องสักตัวนั้นใช้เงินไม่น้อย เพราะภาพจะสวยได้ประกอบด้วย 3 ส่วนคือ เลนส์ กล้อง และผู้ถ่าย และสิ่งที่ต้องใช้เงินแลกมาคือกล้องและเลนส์

สิ่งสำคัญคือขนาดเซนเซอร์

ขนาดเซนเซอร์ถือเป็นหัวใจหลักของกล้องถ่ายภาพ ขนาดยิ่งใหญ่ภาพที่ได้ก็ยิ่งดี สีเยอะ ความละเอียดสูง โดยทั่วไปขนาดที่ควรสนใจมี 2 ขนาด คือ APS-C และ Full Frame ส่วนขนาดอื่นๆ หาข้อมูลได้ทั่วไปใน Internet

อย่าโดนโฆษณาหลอกด้วยจำนวน Pixel
ภาพจากกล้อง Compact 20MP คุณภาพต่ำกว่า
ภาพจากกล้อง Mirrorless 16MP

เทียบขนาด Full frame กับ APS-C

วิธีออกแบบปุ่มควบคุม (User Interface)

หลายคนมองข้ามที่จะพิจารณาปุ่มกดต่างๆ ของกล้อง ในแต่ละยี่ห้อจะมีการออกแบบวิธีควบคุมเป็นของตัวเอง เช่นตำแหน่งวางปุ่มปรับ ISO บางรุ่นกดปุ่มเดียวปรับได้เลย บางรุ่นต้องเข้าเมนูหลายชั้นถึงปรับได้ ขึ้นอยู่กับความถนัดและความต้องการใช้งาน

ศึกษาชนิดกล้องให้ดีก่อนซื้อ

กล้องถ่ายรูปในท้องตลาดมีหลายประเภทด้วยกัน เช่นกล้อง Compact ,Mirrorless , DSLR แต่ละชนิดความสามารถต่างกัน และราคาก็แตกต่างกันมากเช่นกัน
อ่านต่อเรื่อง ชนิดของกล้อง

ยึดติดค่าย

เมื่อซื้อกล้องมาแล้ว สิ่งที่จะตามมาคือเลนส์กล้องราคาแพงๆ ที่ต้องเป็นของยี่ห้อเดียวกัน และถึงแม้ว่าในบางยี่ห้ออาจสลับเลนส์กันได้ผ่าน Adapter แต่ก็ไม่สามารถใช้งานเลนส์นั้นได้เต็มประสิทธิภาพ จึงพบเห็นคนขายกล้องพร้อมเลนส์ยกชุด เพื่อย้ายค่ายกันบ่อยๆ

ซื้อกล้องไปทำอะไร ?

คำถามนี้ต้องตอบตัวเองให้ได้ว่าเราต้องการใช้งานแบบไหน และความพอใจส่วนตัวต่อกล้องแต่ละประเภท เช่นอยากถ่ายเล่นพกง่ายๆ ไม่คิดมาก ก็อาจจะใช้กล้อง Compact หรือถ้าต้องการต่อยอด เริ่มศึกษาจริงจังก็อาจจะเลือก DSLR รุ่นที่ค่อนข้างโปร หรือใครจะซื้อกล้อง medium format มาถ่ายแมวเล่นที่บ้านก็ไม่ใช่เรื่องผิด

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *