Loki ประตูสู่เฟส 4

loki

Loki season 1

ในการเดินทางของโลกิซีซั่นแรกนี้ ที่แม้จะมีเพียง 6 ตอน แต่กลับส่งผลใหญ่หลวงต่อเฟส 4 ของจักรวาลมาร์เวล ที่แฟนมาเวลทุกคนไม่ควรข้ามเรื่องนี้ด้วยประการทั้งปวง

ออกอากาศ 09/06/2021
ความยาว 6 ตอน
Midnight Score ★★★★☆

0

บท

0

โปรดักชัน

0

การแสดง

เรื่องย่อ

หลังจากเหตุการณ์ใน Avengers: Endgame (2019) โลกิบังเอิญได้ครอง Tessaract (Space Gem) และได้หลบหนีจากการจับกุมของธอร์ในเหตุการณ์ที่นิวยอร์ก ทำให้เกิดเส้นเวลาผิดเพี้ยน เป็นเหตุให้ TVA (หน่วยงานผู้พิทักษ์เส้นเวลา) ต้องเข้าจับกุมเพื่อรักษาเส้นเวลาให้ถูกต้อง โลกิจะเอาตัวรอดจากชะตากรรมนี้อย่างไร และ TVA คืออะไรกันแน่

ความรู้สึกหลังดูจบ

สนุก ชวนติดตาม ประทับใจ คือสามคำนิยามที่ผมจะให้กับซีรี่ย์ชุดนี้ ในฐานะแฟนหนังมาร์เวลที่พอจะรู้จักตัวละครจากคอมมิคนิดหน่อย สามารถดูได้รวดเดียวจบแบบลืมเวลาไปเลย แต่ติดนิดเดียวกับตอนสุดท้าย ผมถึงกับต้องอุทานว่า “เฮ้ย จะจบแบบนี้ไม่ได้!!” ไม่ได้ขัดใจกับตอนจบนะครับ แต่อารมณ์เหมือนประตูเปิดแล้วแต่ยามดันไม่ให้เข้ามากกว่า แต่ก็เข้าใจได้เพราะเดิมทีซีรี่ย์ชุดนี้ถูกวางใว้ 12 ตอน แต่ถูกแบ่งเป็น 2 ซีซั่น เราคนดูก็ทำได้เพียงรอต่อไปเท่านั้น

มิติตัวละครที่มากขึ้น

ข้อดีของการทำเป็นซีรี่ย์ก็คือมีเวลาให้เล่าเยอะกว่าหนังโรง เราจะได้เห็นมิติของตัวละครมากขึ้นทั้งด้านอารมณ์ ความคิดและความสัมพันธ์ ทำให้เข้าใจตัวละครนี้ได้มากขึ้น ต่างจากภาพเดิมของโลกิที่จำได้จนถึง The Avengers เหตุการณ์ที่นิวยอร์ก คือตัวร้ายขี้อิฉาเป็นมินิบอสที่ไม่ค่อยเก่งเท่าไหร่ อยากจะชนะแต่ก็เหมือนไม่อยาก


Little spoil

คิดว่าทุกคนคงจะรู้อยู่แล้วว่าในเฟส 4 ของจักรวาลมาร์เวลจะเล่าเรื่องเกี่ยวกับ Multiverse หรือจักวาลคู่ขนาน แต่เมื่อโลกิซีชั่น 1 จบลงไป ภาพของ Multiverse ก็ชัดขึ้นมาทันที เรื่องเล่าต่อจากนี้จะเป็นความวุ่นวายระดับพหุจักรวาล ชนิดที่เหตุการดิดนิ้วของ Thanos กลายเป็นนิทานก่อนนอนเลยทีเดียว

ตัวร้ายตัวต่อไป

จะเป็นเรื่องบังเอิญหรือจะเป็นความตั้งใจของมาร์เวล ที่ทำให้ตัวละครโลกิต้องเป็นคนนำเข้าตัวร้ายหลักของจักวาล เมื่อครั้งเปิดตัวธานอสโลกิเองก็มีส่วนเกี่ยวข้อง มาครั้งนี้ถึงกับได้เป็นสาเหตุและเหตุผลหลักของฉากเปิดตัว Kang the conqueror หรือ แคงผู้พิชิต ที่จะกลายเป็นตัวร้ายหลักของเฟส 4 หรืออย่างน้อยๆ ก็เป็นตัวร้ายระดับ Big boss อย่างแน่นอน และเดากันว่าจะเป็นตัวร้านหลักใน Ant-Man and The Wasp: Quantumania

ความสำคัญของ Loki

การแตกแขนงของมิติเวลาในเรื่องราวของโลกิน่าสนใจมากว่า จะเชื่อมโยงกับหนังเรื่องต่อไปอย่างไร ทั้งซีรี่ย์ ‘What If…?’ ที่ทีแรกเหมือนจะทำเล่นๆ สนุกๆ แต่บางทีอาจจะมีผลต่อเนื่อเรื่องหลักก็เป็นได้ ‘Spider-Man: No Way Home’ และ ‘Doctor Strange in the Multiverse of Madness’ ก็ล้วนแต่เล่าเรื่องมิติคู่ขนานทั้งสิ้น

Related Posts