“หมอชนะ” แอปเพื่อชนะ COVID-19

แอปพลิเคชัน “หมอชนะ” หรือ “MorChana” เป็นแอปที่เก็บรวบรวมข้อมูลที่จำเป็นของเรา เพื่อใช้ป้องกันสุขภาพอนามัยของผู้ใช้งาน โดยจะติดตามข้อมูลการติดเชื้อ โอกาสหรือความเสี่ยงในการติดเชื้อ และเฝ้าระวังสถานการณ์การระบาดของโรค COVID-19

ดาวโหลดได้ที่นี่ Android ,IOS

**ในระบบ ios ต้องเปิดแอปค้างใว้ถึงจะทำงานได้ปกติ เพราะข้อจำกัดของระบบปฏิบัติการ

ประโยชน์ของแอปฯ

หลังจากกรอกข้อมูลเรียบร้อย เราจะได้ QR Code มาหนึ่งตัว ที่แสดงว่าเราอยู่ในเกณฑ์ความเสี่ยงไหน ซึ่งเมื่อเวลาผ่านไปและระดับของเราเปลี่ยนเป็นกลุ่มสีส้ม และสีแดง จะมีผู้เชี่ยวชาญโทรมาให้คำแนะนำทันที และ QR Code นี้ยังสามารถให้ข้อมูลกับเจ้าหน้าที่ได้ทันทีอีกด้วย เพื่อให้แพทย์สามารถช่วยเหลือได้อย่างรวดเร็ว

หมอชนะ – เกณฑ์ความเสี่ยงแบ่งตามสี

แอปจะทำการเก็บข้อมูลสองอย่างอยู่ตลอดเวลา

1.ตำแหน่งของโทรศัพท์มือถือจาก GPS
2.บันทึกการเข้าใกล้มือถือเครื่องอื่นที่ลงแอปนี้ไว้เหมือนกันผ่าน Bluetooth Low Energy

เพื่ออะไร

เพื่อบันทึกการเดินทางของเรา และประเมินว่าเราได้เข้าไกล้ หรือเดินผ่านกลุ่มเสี่ยงมารึเปล่า เพื่อประเมินว่าความเสี่ยงของตัวเราจะเพิ่มขึ้น หรือลดลง โดยข้อมูลตรงนี้จะถูกดูแลโดยสาธารณสุข

หมอชนะ – ปัจจัยเพิ่มความเสี่ยง

ขั้นตอนการใช้งาน

หลังจากโหลดแอปมาแล้ว ให้ทำตามขั้นตอนการลงทะเบียน และที่สำคัญเราต้องใส่ข้อมูลตามความเป็นจริงลงในส่วนของแบบสอบถาม เพื่อการประเมินความเสี่ยงที่ถูกต้อง และเป็นการรับผิดชอบต่อสังคม

No Images.
Please upload images in images manager section. Click on Manage Images button on the right side of the gallery settings.


การทำงานจะแบ่งเป็นฝั่ง Frontend และ Backend

Frontend – เป็นส่วนหน้าตาของแอป ผู้ใช้สามารถใข้งานได้ง่าย ไม่ซับซ้อน โดยโปรแกรมจะสอบถามข้อมูลเบื้องต้น เพื่อทำการประเมินความเสี่ยงของเรา

Backend – เป็นข้อมูลส่วนที่บุคลากรทางการแพทย์จะใช้งาน เช่นทีมแพทย์ที่เกี่ยวข้องสามารถประเมิน ติดตามกลุ่มเสี่ยง และให้ความช่วยเหลือได้อย่างมีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้น

ด้านความเป็นส่วนตัว

จะเห็นว่าข้อมูลที่ถูกเก็บไปนั้นค่อนข้างอ่อนไหว เช่นการติดตามตัวเราได้ตลอดเวลา ทางทีมพัฒนาจึงได้พัฒนาแอปตัวนี้ขึ้นมาบนพื้นฐานของความเป็นส่วนตัวอย่างมาก เช่นใช้อัลกอริทึมที่ไม่สามารถระบุตัวตนของผู้ใช้งาน หรือการเก็บข้อมูลแบบแยกส่วน ที่ทำให้แม้แต่ผู้ดูแลระบบก็ไม่สามารถระบุตัวตนผู้ใช้ได้ เพราะฉะนั้นวางใจได้เลยว่าข้อมูลส่วนตัวของเราจะไม่ถูกผู้ประสงค์ร้ายเอาไปหาประโยชน์อย่างอื่นแน่นอน อ่านเพิ่มเติมเรื่องความปลอดภัย

ข้อมูลทั้งหมดจะถูกทำลายทิ้งเมื่อสถานการณ์คลี่คลาย

ตัวแอปจะทำการเก็บข้อมูลใว้สูงสุด 30 วัน และจะทำการลบข้อมูลทิ้งทั้งหมดหลังจากจบวิกฤติ COVID-19

Kill Switch

เมื่อสถานการณ์คลี่คลาย คงมีหลายคนที่ลืมลบแอปทิ้ง ทางผู้พัฒนาเองก็เตรียม Kill Switch ที่จะสั่งปิดระบบจากฝั่ง Server ไว้ให้ด้วยเช่นกัน

ข้อมูลอ้างอิง
nuuneoi.com – https://bit.ly/2UXMuk7
beartai.com – https://bit.ly/2VwxmcP

Related Posts