รูปปั้นหินอ่านหนังสือนิโนมิยะ

ninomiya

นิโนมิยะ คินจิโร่ เด็กชายจากช่วงปลายศตวรรษที่ 19 เป็นสัญลักษณ์ของความพยายามและการศึกษาในญี่ปุ่น แม้จะเป็นเด็กที่ยากจน แต่คินจิโร่ใฝ่รู้อยู่เสมอ ในทุกคืนเขาจะหาเวลาอ่านหนังสือและยังคงทำงานหนักเพื่อช่วยเหลือครอบครัวในตอนกลางวัน แต่โชคร้าย เขาป่วยเป็นโรคที่ไม่มีทางรักษาและเสียชีวิตลงเมื่ออายุเพียง 17 ปี

เพื่อระลึกถึงความสูญเสียนี้, พ่อของคินจิโร่ได้สร้างรูปปั้นหินเพื่อเป็นตัวแทนของเขา รูปปั้นหินนี้อยู่ในท่าที่เด็กชายกำลังแบกฟืนและกำลังเดินอ่านหนังสือ ต่อมารูปปั้นนี้ได้ถูกสร้างขึ้นที่โรงเรียนหลายแห่งในญี่ปุ่นเพื่อเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับเด็กๆ

ตำนานเล่าว่า วิญญาณของคินจิโร่ยังวนเวียนอยู่กับรูปปั้นนี้ บางครั้งผู้คนเห็นวิญญาณเขานั่งอยู่อ่านหนังสืออยู่ข้างรูปปั้นหิน หรือเห็นรูปปั้นกำลังเดินอ่านหนังสือไปมารอบโรงเรียน

รูปปั้นหินของคินจิโร่ได้รับความนิยมไม่แค่จากนักเรียนที่อยากได้พรเพื่อการศึกษา แต่ยังได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวที่ต้องการทราบเรื่องราวของเขา ในปัจจุบัน นิโนมิยะ คินจิโร่ ยังคงเป็นแรงบันดาลใจและแบบอย่างที่ดีสำหรับเยาวชนญี่ปุ่น และเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางทั่วโลก

เรื่องราวของคินจิโร่สอนให้เรารู้ว่า ความรู้เป็นสิ่งสำคัญ ไม่ว่าเราจะยากจนหรือมีฐานะอย่างไรก็ตาม เราทุกคนสามารถเรียนรู้และเติบโตได้ คินจิโร่เป็นตัวอย่างของความพยายามและความเพียรพยายาม เรื่องราวของเขาเป็นเครื่องเตือนใจให้เราไม่ย่อท้อต่ออุปสรรคและอย่าหยุดเรียนรู้ ไม่ว่าเราจะอายุเท่าไหร่ก็ตาม

Related Posts