Mini Review : Paper Mario™: The Origami King

รีวิวเล็กๆ กับเกม เปเปอร์มาริโอ ในภาคใหม่ Paper Mario™: The Origami King – ต้องออกตัวก่อนว่าผู้เขียนไม่ได้รู้จักซีรี่ Paper Mario มาก่อน และภาค The Origami King เป็นภาคแรกที่ได้ลองเล่น


Review Paper Mario™: The Origami King
บทความที่เขียนไปเขียนมา กลายเป็นบทความลำลึกความหลังวัยเด็ก

ความประทับใจ

ในสมัยเด็ก เกม Super Mario Bros. 3 คือเกมเดียวที่เล่นจบซ้ำไปซ้ำมา โดยไม่รู้จักเบื่อ และหลังจากผ่านมาหลายปี จนเข้าสู้วัยทำงาน ถึงได้มีโอกาสกลับมาเล่น Mario อีกครั้งในภาค Super Mario Odyssey … จากวัยเด็กที่รับรู้ได้แค่ความสนุก จนถึงวัยผู้ใหญ่ที่สัมผัสได้ถึงความใส่ใจของทีมพัฒนาเกม ทั้งเสน่ห์ในการนำเสนอ เสียง melody เดิมๆ ที่ถูกอ้างอิงมาใช้ หรือกิมมิคเล็กๆ น้อยๆ ที่ชวนให้นึกถึงความสนุกในวัยเด็กแบบเสียไม่ได้ Paper Mario™: The Origami King ก็เป็นอีกภาคที่ทำให้ความรู้สึกเหล่านั้นกลับมา และทำให้ยิ้มได้ตั้งแต่เริ่มต้นเกม

ระบบต่อสู้ที่เป็นเอกลักษณ์

เกมจะแบ่งเป็นช่วงออกผจญภัย และช่วงกลับเมืองมาพัก มีความคล้ายภาค Odyssey อยู่หน่อยๆ แต่ที่แตกต่างและน่าสนใจคือระบบต่อสู้ที่เป็นแบบ Turn based //มีความแปลกใจเล็กๆ เมื่อเล่นถึงช่วงแนะนำการต่อสู้ แต่กลับรู้สึกชอบมากกว่าขัดใจ จุดเด่นของระบบนี้คือ เราต้องแก้ Puzzle ให้ทันเวลาและผู้เล่นต้องกด Action ให้ลงจังหวะเพื่อเพิ่มพลังโจมตี หรือ Block เพื่อลดความเสียหาย เป็น Action Puzzle ที่ลงตัวมากสำหรับผู้เขียน

สัมผัสกับระบบ World อีกครั้ง

สำหรับผู้เล่นวัยดึก ที่เคยมุดท่อไป World ต่างๆ ของ Mario Bros. 3 ,ในภาค The Origami King ก็ทำให้เราได้สัมผัสกับความรู้สึกนั้นอีกครั้งหนึ่ง ในมุมที่ทั้งเหมือนและแตกต่าง ให้ความรู้สึกดีทีเดียว

Action, Adventure ที่มีกลิ่น RPG

ถึงเม้ว่าเกมนี้จะถูกจัดอยู่ในหมวด Action, Adventure แต่ก็มีความเป็น RPG อยู่ไม่น้อย ทั้งการพัฒนาตัวละคร หรือการรวบรวม Party ระหว่างเดินทาง ที่ถึงแม้ว่าพวกเขาจะอยู่กับเราไม่นานก็ตาม

ซื้อดี ไม่ซื้อดี

สำหรับผู้เล่นยุคเครื่อง Famicom อย่างผู้เขียน ขอเชียร์สุดใจเลยว่า “ซื้อเถอะ” เพราะมันให้อะไรได้มากกว่าความเป็นเกมจริงๆ ทั้งมุขเล็กๆ น้อยๆ ตอนคุยกับชาวเมืองเห็ด หรือเสียงตอนมุดลงท่อประปาที่ยังคงเป็น melody เดิมตั้งแต่ยุค Famicom ตัวละครเก่าที่ถูกนำมาเล่าใหม่ ในเนื้อเรื่องของ Origami ที่ Mario กระดาษแบนๆ จะไปช่วยเจ้าหญิงจากราชากระดาษพับ (Origami) ได้อย่างไร แต่เด็กๆ รุ่นใหม่ที่ไม่คุ้นเคยกับ Mario มาก่อน อาจจะไม่อินไปกับมุขที่เกมนำเสนอ หรือตัวละครที่ไม่ค่อยมีความสมเหตุสมผล แบบ นี้ ก็ เป็น ได้…

https://www.midnightbrownie.com/review-animal-crossing-new-horizons/

Related Posts