Kingdom : Ashin of the North

เรื่องย่อ

ตอนพิเศษของ Kingdom เล่าเรื่องราวของ
“อาชิน” เด็กน้อยจากหมู่บ้านชายแดนของเกาหลียุคโชซอน ที่ต้องพบกับโศกนาฏกรรม การทรยศหักหลัง จนเกิดเป็นรอยแค้น นำไปสู่เหตุการณ์ที่เป็นจุดเริ่มต้นของซีรี่ย์ยอดฮิต Kingdom ผีดิบคลั่ง บัลลังก์เดือด

0

บท

0

โปรดักชัน

0

การแสดง

ออกอากาศ 23/7/2021
Midnight Score ★★★★☆

Kingdom-Ashin

ความรู้สึกหลังดู

ถ้าเปรียบเทียบกับ Kingdom ss1-ss2 , Ashin of the North ใช้วิธีเล่าเรื่องต่างกันโดยสิ้นเชิง ถึงแม้แกนเรื่องและการตีความซอมบี้จะเหมือนกัน แต่ในภาคนี้เน้นไปที่แรงกดดันของตัวละคร “อาชิน” ที่ถูกพัฒนามาเรื่อยๆจนกลายเป็นความแค้นสุดหยั่งถึงในตอนท้าย วิธีดำเนินเรื่อง การแสดง และโปรดักชัน ทำให้เราในฐานะคนดูเชื่อและมีอารมณ์ร่วมไปกับตัวละคน “อาชิน” ได้แบบไม่ตะขิดตะขวงใจ ตอนนั่งดูผมถึงกับพูดกับตัวเองว่า “ถ้าเราเจอแบบเธอก็คงทำแบบเดียวกัน”

การเมือง อำนาจ เห็นแก่ตัว

ไม่ว่ายุคไหนการเมืองและการแย่งชิงก็นำมาสู่หายนะทั้งสิ้น ประเด็นเรื่อง “ซอมบี้” เป็นเพียงเรื่องรอง เรื่องหลักจริง ๆ ที่หนังใช้เล่าจะเป็นประเด็นการเมือง การโกหก และการคานอำนาจกันระหว่างชนเผ่ามากกว่า และสิ่งที่ผมรับสารได้จากหนังเรื่องนี้ก็คือ “การเมืองต้องโกหก และการโกหกนำไปสู่หายนะเสมอ” แต่ก็ใช่ว่าหนังไม่ได้ให้ความสำคัญกับซอมบี้เลยนะ ซอมบี้ใน Kingdom : Ashin of the North เป็นเหมือนตัวแทนความแค้นที่ระเบิดออกมาของอาซินมากกว่า และระเบิดได้โหดมากด้วย


Little spoil

เรื่องถูกดำเนินด้วยความคับข้องใจของ “อาซิน” เด็กหญิงแสนฉลาด สดใส ร่าเริง รักครอบครัว รักชนเผ่าตัวเอง จากความพยายามหาโสมป่าเพื่อมารักษาแม่ที่ปวยหนักเธอบังเอิญไปเจอเข้ากับองค์ความรู้โบราณเรื่อง “สมุนไพรคืนชีพ” แต่ก็ไม่สามารถนำมารักษาแม่ได้อยู่ดี

พัฒนาความคับข้องใจเป็นความแค้น เมื่อเกิดเหตุฆ่าล้างเผ่าขึ้นจากฝีมือของชนเผ่า “พาจอวี” เด็กหญิงที่เป็นผู้รอดชีวิตเพียงคนเดียวได้กลายเป็นคนที่เต็มไปด้วยความแค้น และใช้ความแค้นนั้นเป็นแรงผลักดันจนตัวเองได้เป็นเหมือนสายลับแห่งโชซอน คอยสืบข้อมูลต่างของเผ่า “พาจอวี” เวลาผ่านไปหญิงสาวได้รู้ความลับว่าแท้จริงแล้วสาเหตุการฆ่าล้างเผ่าของเธอก็คือผู้ที่เธอและพ่อของเธอคอยภักดีมาตลอด ความแค้นที่สั่งสมมาตั้งแต่เด็กได้ทวีคุณขึ้นและจากเดิมที่เป้าหมายคือเผ่าพาจอวีอย่างเดียว ขยายไปเป็นต้องฆ่าทุกคน และเธอก็ทำสำเร็จด้วย

Related Posts