รีวิวเล็กๆ Google Nest Mini

“สวัสดี ฉันคือ Google assistant ผู้ช่วยของคุณ ถ้าคุณกำลังคุยกับเพื่อนๆ อยู่ จะพาฉันไปคุยด้วยก็ได้นะคะ” นี่คือคำตอบเมื่อเราบอกให้ Google Nest Mini แนะนำตัวเองหน่อย 

Google Nest Mini ลำโพงอัจฉริยะ‎ ที่ฝัง‎ Google assistant ใว้ข้างใน ที่ทาง True ได้นำเข้ามาจำหน่ายและเพิ่มความสามารถให้รองรับภาษาไทย‎แบบ official เราจึงสั่งงานอุปกรณ์ IoT ชิ้นนี้ได้ด้วยคำพูดภาษาไทยได้ง่ายและสนุกมากขึ้น

Google Nest Mini ไม่มีแบตเตอร์รี่ในตัว
ทำงานผ่าน Wifi 
ต้องเชื่อมต่อกับแอป Google Home

คำสั่งน่าลอง

หยุดเล่นเพลงในอีก 30 นาที – คำสั่งนี้ผู้เขียนชอบเป็นพิเศษ เพราะสามารถตั้งเวลาให้หยุดเล่นเพลงที่กำลัง cast ไปยังลำโพง Nest Mini ได้เลยโดยไม่ต้องใช้เทคนิคอะไรให้ซับซ้อน เหมาะกับเปิดเพลงก่อนนอน และให้มันปิดไปเองเมื่อเราหลับแล้ว

เป็นล่ามภาษาอังกฤษให้หน่อย – เป็นคำสั่งให้ตัวลำโฟงช่วยเป็นล่ามให้ สามารถโต้ตอบไปมาได้ทั้งภาษาไทยและอังกฤษ หรือจะให้เป็นล่ามภาษาอื่นก็ได้เช่นภาษาญี่ปุ่น ภาษาจีน หรือจะภาษาอะไรก็ได้ที่ google รองรับ

ตั้งตัวจับเวลา 15 นาที – ใครเป็นสายทำขนมแล้วชอบลืมเวลา ใช้คำสั่งนี้ตั้งเวลาเตือนให้ก็ดูเข้าท่าดี

โทรศัพท์ของฉันอยู่ไหน – ใครชอบลืมโทรศัพท์ก็สามารถถามกับ Nest Mini ได้ด้วยเช่นกัน มันจะสั่งให้โทรศัพท์เครื่องที่ผูกอยู่กับ Google Home

ยังมีคำสั่งที่ช่วยให้ชีวิตง่ายขึ้นอยู่อีกเยอะ ลองเข้าไปศึกษาดูได้ที่นี้เลย https://assistant.google.com/explore?hl=th_th


Google Nest Mini

Google Nest Mini 

เป็นเวอร์ชั่นต่อจาก Google Home Mini ที่ True ได้เป็นพาร์ทเนอร์แบบแอกครูซีฟรายเดียวในไทยและไม่เพียงแต่นำเข้ามาจำหน่ายเท่านั้น True ยังทำการบ้านร่วมกับ Google ให้ตัว Google Nest Mini รองรับภาษาไทยได้เต็มที่ รวมไปถึงการสั่งงานอุปกรณ์ IoT ที่ True เป็นผู้ให้บริการ และคุยกับทรูมะลิ ได้ด้วย

ความสามารถ

เราสามารถสั่งงาน Google Nest Mini ให้ทำงานได้หลากหลายทั้งสั่งเปิด Netflix บนทีวี เปิดเพลงผ่าน Spotify หรือสั่งเปิดปิดไฟก็ได้เช่นกัน พูดง่ายๆ ก็คือเราสามารถพูดสั่งงานอุปกรณ์ IoT ที่สามารถเชื่อมต่อกับแอป Google Home ได้นั่นเอง

เป็นลำโพงแล้ว เสียงต้องดี

Google Nest Mini ถึงจะตัวเล็ก แต่เสียงดีเกินตัว เบสหนักเน่นและให้เสียงใสพอสมควร ยิ่งเอามาจัดกลุ๊ปหลายๆ ตัวในห้องเดียวรับรองว่ากระหึ่ม

ไมค์โครโฟน

ตามสเปคแล้วจะมีไมโครโฟนรับเสียงระยะไกล 3 ตัว ถูกฝังมากับตัวเครื่องเพื่อรับเสียงได้จากรอบทิศทาง – เมื่อลองใช้งานจริงในห้องเงียบ ผู้เขียนขอสรุปว่าใช้งานได้ดีแม้ยื่นอยู่ห่างๆ (ห่าง 2 เมตรต้องเริ่มพูดเสียงให้ดังขึ้น) และจะดีที่สุดเมื่อพูดแบบหันหน้าเข้าหาตัวเครื่อง  

ปุ่มเปิด-ปิดไมค์

สรุปแล้ว Google Nest Mini เป็นอุปกรณ์ IoT ที่คนชอบ it ควรมีใว้ใช้งานเพราะส่วนตัวผู้เขียนคิดว่าในอนาคตอีกไม่กีปีข้างหน้า อุปกรณ์ประเภทนี้จะกลายเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันเหมือนกับที่ทุกวันนี้โทรศัพท์มือถือคือปัจจัยที่ 5 ที่ทุกคนต้องมี

ข้อมูลเพิ่มเติม : https://store.google.com/th/product/google_nest_mini
สนใจซื้อก็ไปที่ True เลย : True/Google Nest Mini 


https://www.midnightbrownie.com/select-to-speak/

Related Posts