Huawei Band 6 สายรัดข้อมืออัจฉริยะที่สามารถวัด SpO2 (ออกซิเจนในเลือด) ได้ในราคาไม่ถึง 2,000 บาท แถมเอาใจสายรักสุขภาพด้วยโหมดออกกำลังกายมากมายตั้ง 96 โหมด

คะแนนความคุ้มค่า ★★

ฟังก์ชันการใช้งาน

นอกจากเอาไว้ดูนาฬิกาแล้ว ฟังก์ชันดูแลสุขภาพพื้นฐานก็มีหลากหลาย เช่นวัดชีพจรแบบ Real Time ,วัดออกซิเจนในเลือด (SpO2) ,การวัดความเครียด ,ตรวจคุณภาพการนอนหลับ โหมดติดตามการออกกำลังกาย ,ปฏิทินรอบเดือน และฟังก์ชันทั่วไปที่ดูมีประโยชน์คือค้นหามือถือ และควบคุมเครื่องเล่นเพลงบนโทรศัพท์

การใช้งานจริง

การใช้งานในชีวิตประจำวัน ส่วนตัวผู้เขียนคิดว่าฟังก์ชันวัดความเครียด และค้นหามือถือ ถือว่าเป็นอะไรที่มีประโยชน์มาก เพราะมันช่วยเตือนให้เรารู้ว่าตอนนี้เริ่มเครียดเกินไปแล้วนะ หรือตอนที่เผลอวางโทรศัพท์ใว้ที่ไหนก็ไม่รู้ แค่กดสั่งค้นหาก็เจอได้ง่ายๆ (ภายในรัศมีของ Bluetooth)

โหมดติดตามการออกกำลังกาย 96 แบบ

แบ่งเป็น 2 ส่วนคือ ส่วนที่ต้องเชื่อมต่อกับมือถือใช้งาน GPS เพื่อวัดระยะทาง เช่นเดินกลางแจ้ง วิ่งในร่ม และส่วนที่สามารถทำงานได้ด้วยตัวเอง เช่นกระโดดเชือก หรือวิ่งบนลู่วิ่ง

HUAWEI Health
ตรวจคุณภาพการนอนหลับ

ตรวจคุณภาพการนอนหลับ

HUAWEI Band 6 ตรวจสอบคุณภาพการนอนได้ด้วยนะ เมื่อตื่นขึ้นมาสามารถดูรายงานอย่างละเอียดได้ผ่าน App HUAWEI Health จากประสบการณ์ใช้งาน ผู้เขียนเคยโดนแจ้งเตือนว่าให้เปลี่ยนหมอนเพื่อการหายใจขณะนอนหลับที่ดีขึ้น เมื่อลองเปลี่ยนดู ก็รู้สึกว่าคุณภาพการนอนดีขึ้นจริงๆ

แบตเตอรี่

HUAWEI เคลมว่าใช้งานได้สูงสุด 14 วัน ภายใต้เงื่อนไข เปิดเซนเซอร์วัดชีพจรและตรวจจับการนอนตลอดเวลา, เปิดหน้าจอดูสั้น ๆ 200 ครั้ง (ใน 14 วัน), มีข้อความเข้า 50 ครั้ง, สายเข้า 6 ครั้ง, แจ้งเตือนวันละ 3 ครั้ง, ใช้ออกกำลังสัปดาห์ละ 30 นาที

จากการใช้งานแบต 100% เหลือ 38% ใน 4 วัน แต่การทดสอบนี้ไม่สามารถวัดความอึดของแบตได้ เพราะแบตเตอรี่จะใช้งานต่อเนื่องได้นานแค่ไหนนั้นขึ้นอยู่กับวิธีใช้ของแต่ละคน

ประสบการณ์ชวนยิ้ม

  • นั่งทำงานเป็นเวลานาน มันสั่นเตือนบอกให้ขยับตัวบ้าง
  • บอกให้เปลี่ยนหมอนเพื่อหารหายใจตอนนอนที่ดีขึ้น
  • ช่วยหาโทรศัพท์ในห้องรกๆ
  • หน้าปัดนาฬิกาเปลี่ยนได้เยอะผ่านแอป HUAWEI Health

สรุป

ข้อดี

ดีไซน์เรียบง่าย สวย

กันน้ำ 50 เมตร ใส่ว่ายน้ำสบายๆ

น้ำหนักเบามาก

ราคาไม่แพง เปิดตัวที่ 1,899 (พฤษภาคม 2564)

ข้อเสีย

Camera Shutter ใช้ได้เฉพาะมือถือ HUAWEI ที่เป็น EMUI 8.1

หน้าจอไม่มีระบบปรับแสงอัตโนมัติ

เจอปัญหาหลุดบ้างเวลาใช้ควบคุมเพลงบนโทรศัพท์

ถึงจะเสียใจที่ใช้เป็น Remote Camera Shutter ไม่ได้เพราะไม่ได้ใช้มือถือ HUAWEI แต่โดยรวมถือว่าถูกใจมากเลยทีเดียว โดยเฉพาะเป็นตัวช่วยควบคุมความเครียดและช่วยกระตุ้นให้ออกกำลังกาย ถือเป็นตัวเลือกที่ดีตัวหนึ่งสำหรับใครที่มองหาสายรัดข้อมืออัจฉริยะสักตัวไว้ใช้งาน

Related Posts