Review Joy IINE l446 จอยสุดคุ้มสำหรับ Nintendo Switch

หลายคนคงเบื่ออาการจอยดริป จอยหลุด ปัญหากวนใจของ Joy con บน Nintendo Switch และอยากหาจอยสักคู่ที่จับถนัดมือกว่า ไม่มีปัญหาจุกจิก ถือเล่นสบายใจ และไม่เมื่อยมือ

ราคาประมาณ 1300 +-

คุ้มราคา ★★★★☆

จอยคอนอ้วนๆ IINE

ส่วนโค้งมนที่รับกับอุ้งมือได้พอดี ทำให้รู้สึกถนัดมือ น้ำหนักพอดีไม่หนักไปเมื่อติดกับตัวเครื่อง เล่นต่อเนื่องได้นานไม่เมื่อยมือเท่าจอยคอน ตัวจอยสลักลายกันลื่นเอาไว้ ถือว่ามีความใส่ใจในรายละเอียด แต่มีข้อสังเกตนิดหน่อยที่สัมผัสเมื่อกดปุ่ม ให้ความรู้สึกแข็งกว่าจอยโปรนิดหน่อยอาจจะมีปัญหาสำหรับคนที่ชอบปุ่มนิ่มๆ

iine l446
ชาร์จผ่าน USB C ได้โดยตรง
รายละเอียดปุ่มอนาล็อก
ด้านหลัง
ด้านบน
ลายกันลื่น
ด้านข้าง

เสียบ Dock ได้ แต่ตอนซื้อมาใหม่ๆ อาจจะแน่นๆ หน่อย ชวยให้รู้สึกไม่อยากฝืนเสียบลงไป

เสียบ Dock ได้
ด้านหลัง
จอยหนากว่าตัวเครื่อง แต่ไม่ใช่ปัญหา

ปุ่มเทอร์โบ

Joy Con IINE มีปุ่มเทอร์โบให้เลือกใช้ด้วย และสามารถเลือกตั้งค่าได้เองว่าอยากได้เทอร์โบปุ่มไหน โดยการกดปุ่ม T + X Y A B L R ZL ZR

ปุ่มมาโคร

ด้านใต้ของจอยทั้งสองข้าง จะมีปุ่มมาโครให้มาข้างละปุ่ม เราสามารถตั้งได้ว่าจะให้ปุ่มมาโครนั้นเป็นปุ่มอะไร โดยการกดปุ่ม M + X Y A B L R ZL ZR – + photo home แต่ไม่สามารถตั้งข้ามจากจอยซ้ายไปจอยขวา หรือจอยขวาไปจอยซ้ายได้

Mapping Button ,Turbo Button
3R Button
3L Button

ไฟ RGB

บริเวรรอบวงอนาล็อกสามรถเปิดปิดไฟ RGB ได้ โดยมีหลายโหมดด้วยกันคือ

  1. เปลี่ยนสี โดยการกด T + Analog 1 ครั้ง
  2. เปลี่ยนโหมด โดยการกด T + Analog 2 ครั้ง (กดไปเรื่อยๆ เพื่อปิดไฟ)
RGB หลายสี แต่ไม่สามารถปรับสีแบบละเอียด

ปรับระดับการสั่น

ฟังก์ชั่นนี้ถือว่ามีประโยชน์ ผมคิดว่า IINE ทำการบ้านมาดีที่อนุญาติให้ผู้ใช้สามารถปรับระดับการสั่นได้เอง เพราะบางคนอาจชอบสั่นแรงๆ บางคนชอบเบาๆ หรือบางคงไม่ชอบเลยก็มี เราสามารถปรับระดับการสั่นได้ 5 ระดับ แบ่งเป็น 0% 25% 50% 75% 100% โดยการกดปุ่ม T + ดันอนาล็อกขึ้นหรือลง

ปัญหาที่พบ

เท่าที่ทดสอบ ผมยังไม่พบปัญหากับเกมอื่นนอกจากเกม pokemon unite เกมเดียว เช่นบางครั้งเรากดปุ่ม A ปุ่มเดียวเพื่อโจมตี แต่ตัวโปเกม่อนกลับเดินไปด้วย เหมือนกับกำลังกดปุ่ม A + Analog แต่แก้ไขได้ด้วยกดปิดจอยและซิงค์ใหม่

ภาพรวม

นอกจากพื้นฐานที่จอยคอนควรมีแล้ว Joy Con IINE ยังสามารถกดปุ่ม Home เพื่อปลุกเครื่อง Nintendo Switch ของเราจากสถานะ sleep ได้ด้วย ซึ่งจอยที่เป็น third party ส่วนน้อยที่จะใส่ฟังก์ชั่นนี้มาให้ แต่ Motion Control ยังไม่มีมาให้นะ ซึ่งก็สมราคาดี

Related Posts