Review : Projector ViewSonic M1 Mini

สวย เล็ก เสียงดี พกพาสะดวก
คือคำนิยามที่จะให้กับ ViewSonic M1 Mini

โปรเจคเตอร์ราคา 5,000-6,000 บาท ที่คุ้มราคา หลังจากทดลองใช้งานมาระยะหนึ่ง พบว่า ViewSonic M1 Mini มีจุดเด่นและด้อยพอๆ กัน

ภาพ

ถึงแม้ Resilution 854 x 480 ดูเหมือนจะน้อย แต่ถูกทดแทนด้วยจอภาพที่เป็น DLP LED และคอนทราสท์ที่มากถึง 120,000:1 ทำให้ได้ภาพคม สีสวยกว่าโปรเจคเตอร์ที่เป็นจอภาพ LED ธรรมดา (สีที่สดกว่า และส่วนที่เป็นสีดำจะดำสนิด)​ เมื่อทดลองต่อแสดงผลที่ 100 นิ้ว ภาพที่ได้ยังคมชัด ดูหนังเล่นเกม ถือว่าผ่านเลยสำหรับคนเรื่องมากแบบผม

เสียง

ลำโพงที่ติดมากับตัวเครื่องเป็นของแบรนด์ JBL ที่ขึ้นชื่อเรื่องคุณภาพเสียงอยู่แล้ว ทำให้โปรเจคเตอร์ตัวเล็กๆ เสียงดีพอตัว เหมาะกับการพาออกไปเที่ยว หรือเดินทาง คุณภาพเสียงและความดัง เพียงพอกับการนั่งดูหนังเป็นกลุ่ม หรือเล่นเกมกับครอบครัวได้โดยไม่ต้องพกอุปกรณ์ต่อพ่วงเยอะแยะมากมาย แต่แน่นอนว่าไม่สามารถเทียบได้กับลำโพงสำหรับฟังเพลงจริงจัง

พอร์ตเชื่อมต่อ

ถึงแม้ ViewSonic M1 Mini จะรองรับ USB เพื่อดูภาพนิ่ง เล่นเพลง เล่นไฟล์หนัง แต่พอร์ตที่ใช้หลักๆ น่าจะเป็น hdmi มากกว่า ต่อคอมฯ ต่อเครื่องเล่นเกม ส่วน usb นั้น ไม่ค่อยได้ใช้งานจริงซักเท่าใหร่ ปัญหาที่พบคือไม่สามาถเล่นไฟล์ mp4 มาตรฐานได้ แสดงภาพสไลด์ได้แต่ประมวลผลช้า ฟังเพลง mp3 ได้ แต่ไปใช้มือถือเปิดเพลงเลยจะสะดวกกว่า


อุปกรณ์ที่แนะนำให้ใช้ควบคู่ด้วยคือ Mi Stick หรือพวก Chromecast เพื่อเปิดแอปดูหนังต่างๆ หรือแคสต์ภาพจากมือถือโดยตรงเลยจะสะดวกกว่าพกสาย

keystone (ปรับภาพตั้งตรงให้อัตโนมัติ)

น่าเสียดายที่ keystone มีเฉพาะแนวตั้งเท่านั้น อาจจะเป็นปัญหากับบางพื้นที่ที่มีขนาดไม่กว่างนัก เพราะต้องตั้งตัวโปรเจคเตอร์ขนานกับจอเท่านั้นถึงจะได้ขนาดภาพที่ถูกต้องไม่ผิดส่วน

ข้อจำกัด

  • โฟกัสเป็นแบบหมุนเอง ไม่ auto
  • ไม่สามารถซูมเข้าออกได้ ทำให้ต้องเลื่อนตัวโปรเจคเตอร์เองเท่านั้น เพื่อเปลี่ยนขนาดภาพ
  • ไม่มี keystone แนวนอน
  • สั่งงานผ่านรีโมทเท่านั้น (ถ้าทำหายขึ้นมา ซื้อรีโมทใหม่อย่างเดียว)

แต่ต้องเข้าใจด้วยว่าตัว ViewSonic M1 Mini ถูกออกแบบมาให้เล็ก พวกพาง่าย ราคาไม่แรงมาก จึงมีข้อจำกัดอยู่บ้างเล็กน้อย

ข้อดี

  • เล็ก สวย เหมาะมากกับคนชอบเดินทาง และต้องการจอใหญ่ๆ ใช้นอกบ้าน
  • ภาพชัด เสียงดี ใช้งานต่อเนื่องได้ประมาณ 2 ชั่วโมง
  • เป็น power bank ได้ในตัว (เผื่อใช้ในกรณีฉุกเฉิน)

ปัญหาที่เจอ

ลองต่อกับ Mac Mini M1 สามารถส่งความละเอียดได้แค่ 720p เท่านั้น แต่ต่อกับ PC และ Nintendo Switch สามารถส่งได้ 1080p เดาว่าสาเหตุเป็นที่ Mac M1 ไม่รองรับ

สรุป

ความคุ้มค่าถือว่าผ่าน กับราคา 5,000 – 6,000 บาท แล้วได้จอภาพ DLP LED เทียบได้กับรุ่นพี่อย่าง ViewSonic M1+_G2 ที่ราคาหลักหมื่น ถือว่าคุ้มค่ามาก ถ้าใครสนใจโปรเจคเตอร์ซักตัว และเป็นที่จริงจังกับการดูหนัง แนะนำให้เลือกที่จอภาพเป็น DLP LED ไปเลยดีที่สุด

Related Posts