ตำนานหุ่นกายวิภาคผีสิง

หุ่นกายวิภาคผีสิง

โรงเรียนมัธยมปลายแห่งหนึ่ง อาคารเรียนเก่าแก่ทรุดโทรม ผนังไม้สีน้ำตาลเข้ม หน้าต่างบานใหญ่มีผ้าม่านขาดรุ่งริ่ง ทางเดินยาวและมืดหม่น พื้นปูด้วยไม้กระดานที่ดังเอี๊ยดอ๊าดเมื่อเดินผ่าน…ในห้องวิทยาศาสตร์ มีหุ่นกายวิภาคขนาดใหญ่ตั้งอยู่ หุ่นตัวนี้ทำมาจากผ้าใบและยางพารา ทาสีให้ดูเหมือนคนจริง ใบหน้าของมันซีดเซียวและดวงตาไร้ชีวิตชีวา 

ซากุระเป็นนักเรียนหญิงปีหนึ่ง ตอนเรียนวิชาชีววิทยาในห้องวิทยาศาสตร์ และเธอกลัวหุ่นกายวิภาคตัวนี้มาก เธอเคยได้ยินตำนานเล่าขานกันว่าหุ่นตัวนี้มีผีสิง บ้างก็ว่าหุ่นตัวนี้เป็นร่างของคนตายที่ถูกนำมาผ่าคว้านท้องเพื่อศึกษา บ้างก็ว่าหุ่นตัวนี้เป็นร่างของเด็กนักเรียนที่เสียชีวิตอย่างปริศนา

คืนหนึ่ง ซากุระกำลังทำงานอยู่ในห้องสมุด “ตุ๊บ!!” เสียงดังมาจากห้องวิทยาศาสตร์ เธอจึงเดินไปดูว่าเกิดอะไรขึ้น เมื่อเปิดประตูห้อง เธอเห็นหุ่นกายวิภาคยืนอยู่ตรงกลางห้อง มันมีดวงตาสีแดงก่ำ และกำลังจ้องมาที่เธอ ซากุระกรีดร้องตกใจสุดขีด รีบวิ่งหนีออกจากห้องวิทยาศาสตร์ไป

คืนต่อมา ซากุระรวบรวมความกล้ากลับมาที่ห้องวิทยาศาสตร์อีกครั้ง เธออยากรู้ว่าหุ่นกายวิภาคตัวนี้เป็นอะไรกันแน่ เมื่อเปิดประตูห้องออก เธอก็เห็นหุ่นกายวิภาคตัวเดิมยืนอยู่ตรงกลางห้องอีกครั้ง แต่คราวนี้หุ่นกายวิภาคไม่ได้อยู่คนเดียว มีเด็กผู้หญิงคนหนึ่งยืนอยู่ข้างๆ มันด้วย เด็กผู้หญิงคนนั้นสวมชุดนักเรียน และมีดวงตาสีแดงก่ำเหมือนหุ่นกายวิภาค

ซากุระตกใจกลัวอย่างมาก ไม่รู้ว่าต้องทำอย่างไร เธอจึงวิ่งหนีออกจากห้องวิทยาศาสตร์อีกครั้ง และเธอก็ไม่เคยกลับไปห้องวิทยาศาสตร์นั้นอีกเลย

หลังจากนั้น ก็มีนักเรียนหลายคนที่เล่าว่าพวกเขาเห็นหุ่นกายวิภาคตัวนี้เดินไปมาอยู่ในโรงเรียนตอนกลางคืน  บ้างก็ว่าหุ่นกายวิภาคตัวนี้จะส่งเสียงร้องโหยหวน บ้างก็ว่าหุ่นกายวิภาคตัวนี้เคลื่อนย้ายไปมาเองได้ บ้างก็ว่าหุ่นกายวิภาคตัวนี้จะทำร้ายคนที่เข้าไปใกล้

หลังจากนั้นไม่นานโรงเรียนได้ตัดสินใจนำหุ่นกายวิภาคตัวนี้ไปทิ้ง ไม่มีใครรู้แน่ชัดว่าหุ่นตัวนี้ถูกทิ้งไปที่ไหน แต่ตำนานเรื่องผีหุ่นกายวิภาคห้องวิทยาศาสตร์ของญี่ปุ่นก็ยังคงเล่าขานกันมาจนถึงทุกวันนี้


เรื่องผีหุ่นกายวิภาคห้องวิทยาศาสตร์ของญี่ปุ่นเป็นตำนานที่เล่าขานกันมาอย่างยาวนาน เกี่ยวกับหุ่นกายวิภาคที่ตั้งอยู่ในห้องวิทยาศาสตร์ของโรงเรียนต่างๆ ในญี่ปุ่น ว่ากันว่าหุ่นเหล่านี้มีผีสิงอยู่ บ้างก็ว่าหุ่นเหล่านี้เป็นร่างของคนตายที่ถูกนำมาทำการผ่าคว้านท้องเพื่อศึกษา บ้างก็ว่าหุ่นเหล่านี้เป็นร่างของเด็กนักเรียนที่เสียชีวิตอย่างปริศนา หุ่นกายวิภาคห้องวิทยาศาสตร์ของญี่ปุ่นจึงเป็นสถานที่ที่หลายคนหวาดกลัวและหลีกเลี่ยงที่จะเข้าไปใกล้

ความเป็นมาของตำนาน

ตำนานเรื่องผีหุ่นกายวิภาคห้องวิทยาศาสตร์ของญี่ปุ่นมีที่มาที่หลากหลาย บ้างก็ว่าตำนานนี้เกิดขึ้นในสมัยเอโดะ (ค.ศ. 1603-1868) ในช่วงเวลาที่ญี่ปุ่นมีอัตราการเกิดอาชญากรรมสูง และคนตายจำนวนมากถูกนำไปทำการผ่าคว้านท้องเพื่อศึกษา บ้างก็ว่าตำนานนี้เกิดขึ้นในสมัยเมจิ (ค.ศ. 1868-1912) ในช่วงเวลาที่ญี่ปุ่นเริ่มเปิดประเทศรับวัฒนธรรมตะวันตก และมีการนำเข้าหุ่นกายวิภาคจากต่างประเทศ บ้างก็ว่าตำนานนี้เกิดขึ้นในสมัยโชวะ (ค.ศ. 1926-1989) ในช่วงเวลาที่ญี่ปุ่นประสบกับสงครามโลกครั้งที่สอง และมีคนจำนวนมากเสียชีวิต

ตำนานเรื่องผีหุ่นกายวิภาคห้องวิทยาศาสตร์ของญี่ปุ่นสะท้อนให้เห็นถึงความเชื่อเรื่องผีของชาวญี่ปุ่น ชาวญี่ปุ่นเชื่อว่าผีคือวิญญาณของคนตายที่ยังไม่ไปผุดไปเกิด หากวิญญาณของคนตายไม่ได้รับการยอมรับจากผีอื่น ๆ วิญญาณเหล่านั้นก็จะกลายเป็นผีร้ายที่คอยหลอกหลอนผู้คน นอกจากความเชื่อเรื่องผีแล้ว ตำนานเรื่องผีหุ่นกายวิภาคห้องวิทยาศาสตร์ของญี่ปุ่นยังสะท้อนให้เห็นถึงวัฒนธรรมการศึกษาของญี่ปุ่น ชาวญี่ปุ่นให้ความสำคัญกับการศึกษาเป็นอย่างมาก และห้องวิทยาศาสตร์เป็นสถานที่ที่นักเรียนจะได้เรียนรู้เกี่ยวกับร่างกายมนุษย์ ตำนานเรื่องผีหุ่นกายวิภาคห้องวิทยาศาสตร์ของญี่ปุ่นจึงแสดงให้เห็นว่าชาวญี่ปุ่นเชื่อว่าหุ่นกายวิภาคเหล่านี้เป็นสถานที่ที่ศักดิ์สิทธิ์ และไม่ควรถูกรบกวน

Related Posts