It Takes Two เชื่อมสัมพันธ์ครอบครัวผ่านเกม

แม้นในปี 2021 “เกม” ก็ยังถูกแปะป้ายว่าเป็น “ผู้ร้าย” เสมอ ,ในบทความนี้ Midnight อยากแนะนำให้ลองเล่นเกม It Takes Two เกมน้ำดี ที่จะช่วยให้เข้าใจความซับซ้อนของสายสัมพันธ์ครอบครัวมากยิ่งขึ้น

Midnight score

it Take Two
it Take Two

It Takes Two ให้เราสาวมบทบาทเป็น “พ่อ-แม่” ที่ความสัมพันธ์กำลังจะจบลง ,“ลูกสาว” ที่สัมผัสได้แต่รอยแตกร้าวของครอบครัว ด้วยวัยที่ไม่อาจเข้าใจเหตุผล ทำให้เธอคิดไปเองว่าเรื่องแย่ๆ ทั้งหมดเกิดขึ้นเพราะเธอ เด็กหญิงจึงอธิฐานขอให้พ่อแม่กลับมาคืนดีกันอีกครั้งกับ Dr. Hakim หนังสือแห่งความรัก (ชื่อโคตรเชย) ,เรื่องราวจึงได้เริ่มต้นขึ้นเมื่อ Dr. Hakim ตอบรับคำขอ และสาบให้ “พ่อ-แม่” กลายเป็นตุ๊กตา เงื่อนไขเดียวที่จะทำให้ทั้งสองกลับคืนเป็นคนได้คือ ต้องร่วมมือกัน เข้าใจกัน และจำให้ได้ว่าทำไมถึง “รักกัน”

สนุกไหม?

แน่นอนอยู่แล้วว่าต้องสนุก ถึงจะถูกจัดเรทให้เป็น “เกมเด็ก” แต่ผู้ใหญ่ก็เล่นได้ สนุกด้วย Puzzle ในเกมบางอันถึงกับต้องหยุดคิดเลยทีเดียว เกมมีทั้งจังหวะช้าและเร็ว ต้องให้คิดตลอดเวลา และถ้าคู่หูที่เล่นด้วยมีทักษะแก้ปัญหาและมีความเร็วไกล้เคียงกัน เกมจะสนุกขึ้นเยอะมากเลย

กบแท็กซี่ – ลูกเล่นในเกมนี้ชวนให้ยิ้มได้เสมอ

เกมเพล

เกม It Takes Two เป็นเกมที่แปลก บังคับให้เล่น 2 คนแบบออนไลน์พร้อมกันเท่านั้น ไม่สามารถเล่นคนเดียวได้ คนหนึ่งจะได้รับบทเป็น Cody พ่อบ้านเต็มตัว อีกคนจะได้รับบทเป็น May คุณแม่ที่รับหน้าที่หาเลี้ยงครอบครัว ,เกมถูกแบ่งออกเป็น “บท” แต่ละบทมีเสน่ห์เป็นของตัวเอง ความสามารถของตัวละครจะเปลี่ยนไปเรื่อยๆ ในทุกบท เกมเพลหลักๆ จะเป็น Action Adventure แต่จะมีบางช่วงที่ปรับไปเป็น Platformer บ้าง หรือปรับมุมมองเป็น Top view บ้าง สร้างความหลากหลาย แต่ใจความสำคัญคือผู้เล่นต้อง “ร่วมมือกัน” แก้ปัญหาที่อยู่ตรงหน้าถึงจะผ่านไปได้

it take two
it take two

เนื่อเรื่อง

เกมเล่าเรื่องได้ดี ย่อยง่าย ไม่ซับซ้อนเกินไป แต่ก็มีบางซีนที่ชวนให้กุมขมับเหมือนกัน ในช่วงแรกของเกมเนื่อเรื่องจะสื่อให้เห็นว่า Cody และ May มีความสัมพันธ์ที่แย่มากแค่ไหน ต่างคนต่างมองเห็นสิ่งที่ตัวเองอยากเห็น ทำแม้กระทั่งพยายามทำลายตุ๊กตาแสนรักของลูกเพื่อต้องการเพียงน้ำตา ที่คิดเอาเองว่าจะสามารถรักษาคำสาบได้ เมื่อเนื้อเรื่องเข้าสู่ช่วงกลาง ทั้งสองจะเริ่มเข้าใจกันมากขึ้น และเข้าสู่บททดสอบของ Dr. Hakim เพื่อบำบัดรัก ให้รักกันเหมือนเดิม

สรุป

โดยรวมแล้วเป็นเกมที่ดีเกมหนึ่งที่ควรหามาเล่น เนื้อเรื่องเกรดเอเหมือนกำลังอ่านนิยายดีๆสักเรื่อง ภาพสวยบวกกลับลูกเล่นชวนยิ้มตามช่วยให้หายซึมเศร้าได้สักพักเลย แถมการันตีด้วยคะแนนรีวิวจากเจ้าใหญ่ๆหลายเจ้า จะซื้อราคาเต็ม 1,299 บาท ก็คุ้ม หรือจะรอช่วงลดราคาเหลือประมาณ 400 บาทก็ได้เหมือนกัน สนใจก็ไปกดกันได้ที่ Steam


https://www.midnightbrownie.com/paper-mario-the-origami-king/

Related Posts