OBS ส่งภาพไป Facebook ได้ยังไง?

ในงานทุกประเภท สิ่งสำคัญที่สุดคือ “พื้นฐาน” และงานถ่ายทอดสด (Live) ในปัจจุบัน เกือบทุกบริษัทใช้วิธีรับส่งข้อมูลภาพและเสียงผ่าน RTMP Protocol ทั้งสิ้น ดังนั้นถ้าเราเข้าใจพื้นฐานของ RTMP มันจะสามารถช่วยให้เราแก้ปัญหาในงานได้ดีมากขึ้น และนำไปประยุกต์ใช้งานเพื่อเพิ่มความสามารถในการถ่ายทอดสดของเราได้อีกด้วย เช่น ตั้ง server RTMP เองเพื่อตั้งกองถ่ายทอดสดจากหลายสถานที่พร้อมกัน

RTMP เป็น Protocol มาตรฐานสำหรับส่งภาพและเสียงในปัจจุบันที่บริษัทษ์ใหญ่ๆ อย่าง Facebook ,Google ใช้กัน
RTMPS ก็คือ RTMP ที่มีการเข้ารหัสเพื่อความปลอดภัยของข้อมูล

**********บทความนี้เป็นการย่อยข้อมูลเพื่อให้ผู้อ่านเข้าใจง่ายากขึ้น อาจมีบางจุดที่ไม่ตรงกับหลักวิศวกรรม**********

RTMP (Real-Time Messaging Protocol)

RTMP เป็น Protocol สำหรับส่งภาพและเสียงผ่านระบบเครือยข่าย ที่พัฒนาขึ้นโดยบริษัท Macromedia (ปัจจุบันเป็นของ Adobe) โดยมีหลักการทำงานคล้ายเว็บแคม คือจะมีการสื่อสารกันตลอดเวลาระหว่าง server และ client เพื่อส่งข้อมูลมาแสดงผล ทำให้ไม่สามารถดาวโหลดเป็นไฟล์มาเก็บใว้ได้โดยตรงขณะกำลังไลฟ์

โครงสร้าง URL

โครงสร้าง URL ของ Protocol RTMP จะแบ่งเป็น ที่อยู่ server และ keystream หมายความว่าในหนึ่ง server สามารถรับได้หลาย Stream Key นั้นเอง

ถ้า Server URL คือชื่อคอนโด Stream Key ก็คือหมายเลขห้อง

ดีเลย์เป็นเรื่องปกติ

Protocol RTMP จะเริ่มขั้นตอนส่งข้อมูลด้วยการสร้าง Connection ระหว่าง server และ client ข้อมูลขนาดใหญ่จะถูกแบ่งออกเป็น Packet ย่อยๆ เพื่อส่งไปยัง server ,ให้นึกภาพรถไฟขนส่งขบวนยาว ที่แต่ละโบกี้คือข้อมูลภาพและเสียง เมื่อโบกี้ถึงปลายทางก็ต้องเปิดประตู ขนของออกมา แกะห่อพัสดุ นำมาเรียงต่อกันให้ครบจำนวน ก่อนส่งต่อไปประมวลผล แถมเครื่องเรา (client) ยังอยู่ไกลจากเฟสบุ๊ค (server) มาก จะเกิดการดีเลย์บ้างมันก็ไม่แปลก

*ถึงตั้ง Server RTMP เองยังไงก็ดีเลย์ เพราะกระบวนการส่งข้อมูลไปและกลับถูกกำหนดมาให้มีการเช็คความถูกต้องของข้อมูลตลอดเวลา ถ้าแพคเกจไหนเสียหาย server จะขอให้ส่งแพคเกจนั้นซ้ำอีกครั้ง

สลับอินเตอร์เนตระหว่างไลฟ์ได้หรือไม่

ไม่ได้เพราะ Connection ระหว่าง server กับ client ,ถ้าเราเปลี่ยนอินเตอร์เนตกลางคันอาจจะเพราะเนตไม่ดีหรือสาเหตุอะไรก็ตามแต่ จะทำให้เกิด Connection lost จำเป็นเชื่อมต่อใหม่เท่านั้นถึงจะส่งภาพและเสียงต่อไปได้

ประยุกต์ใช้งาน

นอกจากงานด้านถ่ายทอดสดแล้ว อุปกรณ์ถ่ายภาพพกพาอย่าง Gopro หรือ DJI รุ่นต่างๆ เปิดให้ผู้ใช้งานสามารถ Custom RTMP เองได้ ทำให้สามารถใช้กล้องตัวเล็กๆ เป็นกล้องนอกสถานที่ หรือใช้โดรนเป็นมุมกล้องที่เพิ่มความ “ว้าว” ให้งานได้ หรือใช้เป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับแคสหน้าจอมือถือขึ้นจอภาพ ถึงแม้จะมีดีเลย์นิดหน่อยแต่แลกมากับความชัดของภาพก็ถือว่าคุ้มค่า อาจจะนำไปใช้ในงานอบรมถ่ายภาพด้วยมือถือ หรือสอนใช้งานแอป ก็เป็นตัวเลือกหนึ่งที่น่าสนใจ

สรุปข้อดีข้อเสียของ RTMP Protocol

ข้อดี

  • ส่งข้อมูลพร้อมกันได้ทั้งภาพและเสียง
  • ภาพเสียงชัด ตามข้อมูลต้นฉบับ

ข้อเสีย

  • มีดีเลย์บางเล็กน้อย (อย่างมากสุดประมาณ 15 วินาที)
https://www.midnightbrownie.com/obs-ninja/

Related Posts